รายงานพิเศษ "วิถีพอเพียง"

4/6/2019

วชิระ-ใหม่

"เอกา"คู่ชีวิตไม่เอกา วิถีพอเพียง รักธรรมชาติ อยู่เย็น

"พัชรี-ด.ต.สมพร เอกา" สองสามีภรรยาชาว ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร คือตัวอย่างของข้าราชการ-รัฐวิสาหกิจ ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ว่างเว้นจากงานประจำ คู่ชีวิตคู่นี้พวกเขาใช้วันหยุดและว่าง เนรมิตพื้นที่อันเป็นมรดกของบรรพบุรุษสู่ไร่นาสวนผสมได้อย่างน่าชื่นชม บนพื้นที่ 9 ไร่

พัชรี เล่าให้ฟังว่า เดิมทีผืนดินแห่งนี้มีแต่ความรกร้าง เมื่อเริ่มทำงานที่การไฟฟ้าอำเภอพนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ขณะที่สามี เป็นตำรวจที่ ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 จ.ยโสธร จึงมาคิดร่วมกันว่าน่าจะทำประโยชน์บนผืนนาดั้งเดิม

จึงขอสินเชื่อธนาคารมาลงทุนโดยพื้นที่ 6 ไร่ทำนาหว่าน ที่เหลือ 3 ไร่ ลงทุนขุดบ่อเลี้ยงปลา  เช่น ปลาตะเพียน ปลานิล ปลาเทโพ ปลาบึก จำนวน 4 บ่อ ขณะที่บนผืนดิน ปลูกมะพร้าวน้ำหอม มะม่วงเขียวเสวย อกร่อง มะม่วงแก้ว มะนาว ส้มโอ กระท้อน กล้วย ละมุด แม้ว่าจะยังไม่ได้สร้างรายได้อะไรให้มากมาย แต่ทั้งคู่ก็ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และสุขใจกับธรรมชาติ

วันหยุดวันว่างๆ จะมีเพื่อนฝูงญาติสนิท รวมทั้งเพื่อนๆ ของลูก "พัชรี-ด.ต.สมพร เอกา" มาเยี่ยมเยียน พักผ่อนให้อาหารปลาบ้าง และขอความรู้การทำนา ทำสวน อยู่เป็นประจำ

สนใจอยากไปเยี่ยมชมนาข้าวหว่านสวนผสมและบ่อปลาบนวิถีธรรมชาติปลอดสารพิษสูดอากาศบริสุทธิ์หายใจได้เต็มปอด ติดต่อ "พัชรี-ด.ต.สมพร เอกา"ได้ที่ 095-6139442,095-6129881วชิระ ผุดผ่อง - เรื่อง

ใหม่ กฤษณกาฬ -ภาพ

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com