สงสัยยากเอาผิดรุกป่าราชบุรี!?!?

9/12/2019

ทีมข่าว น้ำหวาน

กรมป่าไม้ เผย คดีที่ดิน"เขาสนฟาร์ม" มีกฎหมายหลายฉบับเกี่ยวข้อง!?!?

อรรถพล เจริญชันษา

เมื่อช่วงเช้า ของวันที่ 9 ธันวาคม นายอรรถพล ชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งการให้ นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้, นายจุมพฏ ชอบธรรม ผอ.สำนักกฎหมายกรมป่า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชุมหารือข้อกฎหมาย ในการดำเนินคดีกับ นางสาวปารีณาไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ ส.ป.ก. เปิดเผยว่า ไม่สามารถดำเนินคดี เอาผิดในการบุกรุกพื้นที่จำนวน 682 ไร่ได้ แต่ต้องส่งคืนพื้นที่ให้กับ ส.ป.ก.

จุมพฏ ชอบธรรม

โดยนางนันทนา เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมในประเด็นข้อกฎหมาย เพื่อพิจารณาว่ากรมป่าไม้มีอำนาจหน้าที่ในการเอาผิด นางสาวปารีณา หรือไม่ เนื่องจากกรมป่าไม้ ได้ส่งมอบพื้นที่ให้กับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ ส.ป.ก. ไปแล้วเมื่อปี 2536 ส่วนพื้นที่ที่นางสาวปารีณา ครอบครองมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดิน เมื่อปี 2554 โดยหลังจากนี้จะมีการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการกฤษฎีกา และ ส.ป.ก.อีกครั้ง

นันทนา บุณยานันต์

ด้านนายจุมพฏ ผอ.สำนักกฎหมายกรมป่า กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบ และแปลภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อสำรวจพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง แต่ยังไม่ชี้ชัดว่ามีจำนวน 682 ไร่ ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่งกรมป่าไม้และ ส.ป.ก.จะต้องตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง แต่โดยหลักแล้ว พื้นที่ดังกล่าวเป็นหน้าที่รับผิดชอบของ ส.ป.ก. บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือจะใช้อำนาจตามคำสั่ง อำนาจตามคำสั่งของคสช.ที่36/2559 เนื่องจากกรมป่าไม้ได้ส่งมอบให้ ส.ป.ก.ไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าว มีกฎหมายหลายฉบับ เข้ามาเกี่ยวข้องรวมถึง พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งกรมป่าไม้เป็นคนรับผิดชอบ จึงต้องประชุมหารือถึงชอบเขตอำนาจหน้าที่และดำเนินการด้วยความรอบคอบ


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com