ทอ.ร่วมฝึกโคปไทเกอร์2563

13/12/2019

กปส.สกป.กร.ทอ.

เปิดแล้ว การฝึก ผสมโคปไทเกอร์ ประจำปี 2563  มี ทอ., ทบ., ทร., บวท., กพท. เข้าร่วมฝึกกับ สิงคโปร์ และสหรัฐฯ

พล.อ.อ.เสนาะ พรรณพิกุล - พล.อ.ต.เคลวิน คอง บุน เหลียง

เมื่อเวลา 11:15 น. วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2562  พลอากาศเอกเสนาะ พรรณพิกุล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศ พร้อมด้วย พลอากาศตรี เคลวิน คอง บุน เหลียง (Major General Kelvin Khong Boon Leong) ผู้บัญชาการทหารอากาศสาธารณรัฐสิงคโปร์ พลอากาศตรี เดวิด  เบอร์คี่ (Major General David B. Bergy) ผู้ช่วยผู้บัญชาการ Air National Guard ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกผสมโคปไทเกอร์ 2020 ที่ ฐานทัพอากาศ ปายา ลาบาร์ (Paya Labar) สาธารณรัฐสิงคโปร์

สำหรับการฝึกผสมโคปไทเกอร์ (Multi-Lateral Exercise Cope Tiger) ถือได้ว่าเป็นการฝึกผสมทางอากาศ ที่มีการสนธิกำลังทางอากาศใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการนำกำลังทางอากาศ จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย สาธารณรัฐสิงคโปร์ และสหรัฐฯ เข้าร่วมการฝึก มีการพัฒนารูปแบบการฝึกให้เข้ากับสถานการณ์การสู้รบในปัจจุบัน จะมีการสมมติสถานการณ์เสมือนจริง

ทั้งด้านการควบคุมและสั่งการ การฝึกยุทธวิธีการรบระหว่างเครื่องบินรบต่างแบบ การฝึกโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายภาคพื้นดินที่มีการต่อต้านจากกอาวุธของหน่วยต่อสู้อากาศยานภาคพื้น การฝึกด้านการข่าวกรองยุทธวิธีโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ และการให้การสนับสนุนของหน่วยสนับสนุนต่าง ๆ สำหรับวัตถุประสงค์ในการฝึกครั้งนี้ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของหน่วยบิน และหน่วยต่อสู้อากาศยานที่เข้าร่วมการฝึก และเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศผสม อีกทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศ ที่เข้าร่วมการฝึกอีกด้วย

การฝึกผสมโคปไทเกอร์ 2020 ดังกล่าว ประเทศไทยนอกจากส่งกำลังพล และยุทโธปกรณ์จากกองทัพอากาศแล้ว ยังได้จัด ทหารจากกองทัพบก, กองทัพเรือ, เจ้าหน้าที่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กระทรวงคมนาคม เข้าร่วมการฝึก สำหรับการฝึกในครั้งนี้ แบ่งเป็น การฝึกปัญหาที่บังคับการ (Command Post Exercise : CPX) ระหว่างวันที่ 2-5 ธันวาคม การประชุมวางแผนขั้นสุดท้าย (Final Planning Conference : FPC) ระหว่างวันที่ 8-11 ธันวาคม ศกนี้  ที่ สาธารณรัฐสิงคโปร์ และการฝึกภาคสนาม (Field Training Exercise : FTX) ระหว่างวันที่ 15-27 มีนาคม ศกหน้า  ที่ กองบิน 1 จังหวัดนครราชสีมา สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล และสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพบก จังหวัดลพบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดให้มีกิจกรรม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดี ระหว่างผู้เข้าร่วมการฝึกทั้ง3 ประเทศ และประชาชนในพื้นที่ ได้แก่ จัดให้มีบริการทางการแพทย์ สร้างโรงจอดรถจักรยานยนต์ พร้อมมอบอุปกรณ์การเรียน และกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ที่บ้านหนองไข่น้ำ จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 18 มีนาคม   และจัดให้มีบริการทางการแพทย์ พร้อมสร้างอ่างล้างหน้าและแปลงฟันให้กับนักเรียน ให้กับโรงเรียนบ้านเขาเตียนมิตรภาพ จังหวัดลพบุรี ในวันที่ 20 มีนาคม 2563


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com