เปิดถนนหมายเลข 8 หวังช่วยระบายรถ เส้นวิภาฯ และ แจ้งวัฒนะ

23/8/2019

ทีมข่าว กทม.

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดถนนหมายเลข8 เชื่อมต่อ กำแพงเพชร6 - ศรก. ช่วยลดการจราจรหนาแน่น

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร   เป็นประธานในพิธีเปิดการจราจรโครงการต่อเชื่อมศูนย์ราชการฯ กับถนนกำแพงเพชร 6 หรือ ถนนหมายเลข 8 เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ถนนกำแพงเพชร 6 และถนนแจ้งวัฒนะ ระยะทาง 825เมตร

ซึ่งถนนดังกล่าว เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ขนาด 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง และก่อสร้างสะพานข้ามคลอง จำนวน 2 แห่ง เพื่อข้ามคลองเปรมประชากรและคลองบางตลาด รวมทั้งก่อสร้างทางเท้า ราวกันตก บ่อพักสายไฟฟ้าใต้ดิน วางท่อระบายน้ำ และก่อสร้างรั้วค.ส.ล.บริเวณศูนย์การข่าวสันติบาล เพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน  และจะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางมาติดต่อราชการที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ รวมถึงประชาชนที่มารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมโยงโครงข่ายถนนสายหลักและสายรอง บรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เริ่มดำเนินการมาหลายปีแล้วจากการมีการเวรคืนพื้นที่ แต่สร้างจริงๆ 2 ปีเท่านั้น โดยระยะทางของถนนหมายเลข 8 สามารถล่นระยะทางให้กับการจราจรในพื้นที่ได้  ซึ่งจะเชื่อมถนนประชาชื่น แต่ยังข้ามไป ถนนวิภาวดีไม่ได้ โดยหลังจากนี้ก็จะประสานกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อขอทำถนนข้ามทางรถไฟ ให้ประชาชนได้ข้ามไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และถนนวิภาวดีได้ง่ายขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพราะทางการรถไฟเรียกเงินมาถึง70ล้านบาท

ทั้งนี้หากดำเนินการได้แล้วเสร็จ ก็จะช่วยลดปัญหาการจราจรบนถนนวิภาวดีได้มากขึ้น และรองรับรถได้ 30,000-40,000 คันต่อวัน เพราะรถที่จะเข้ามายังถนนประชาชื่นจะไม่ต้องไปอ้อมเข้าถนนวิภาวดีแล้วกลับรถมาอีก

และหลังจากนี้ กทม.ก็จะทำถนนสาย10 ที่จะเชื่อมศูนย์ราชการฯ  ไปยังถนนประชาชื่น ช่วงซอยสามัคคี การประปานครหลวง ระยะทาง 1800เมตร และขยายถนนเลียบคลองประปา ประชาชื่น เพิ่มให้เป็น4ช่องการจราจร จากเดิมมีแค่2ช่องการจราจร เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรที่แออัดได้ โดยจะนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุมสภา กทม.วันที่ 5 ก.ย.นี้ เพื่ออนุมัติงบประมาณการก่อสร้าง กว่า200ล้าน โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี ซึ่งเชื่อว่าหากแล้วเสร็จจะช่วยบรรเทาการจราจรได้ วันละ100,000คัน

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com