ติดตั้งเครื่องวัดฝุ่นหาดใหญ่

20/9/2019

นภาลัย ชูศรี

    ติดตั้งเครื่องวัดฝุ่นอัตโนมัติในเมืองหาดใหญ่เพิ่มเติมอีก4 จุดเพื่อให้ประชาชนติดตามข้อมูลหมอกควันอินโดนีเซียตลอด24 ชั่วโมง ในขณะที่ภาพมุมสูงหมอกควันยังปกคลุมเมืองหาดใหญ่หนาแน่นเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่กระทบกับการบิน  ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมเผยปัญหาหมอกควันจะยังคงปกคลุมยาวไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาทำหนังสือแจ้งสถานการณ์หมอกควันไปยังสำนักงานเลขาธิการอาเซี่ยนแล้ว

   ความคืบหน้าสถานการณ์หมอกควันที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุดในภาคใต้อยู่ในขณะนี้คุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานมา2 วัน

ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมพร้อมรับมือด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยทางเจ้าหน้าที่ส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง ซึ่งดูแลด้านอากาศและเสียง ได้นำเครื่องวัดฝุ่นอัตโนมัติ จำนวน 4 เครื่องไปติดตั้งในพื้นที่ตัวเมืองหาดใหญ่ รวม4 จุด

    คือที่ห้างสรรพสินค้าไดอาน่า  โรงแรมลีการ์เด้นท์พลาซ่า โรงเรียนเทศบาล6 และภายในเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อวัดค่าปริมาณฝุ่นควันตลอด24 ชั่วโมงซึ่งเครื่องนี้ได้รับมาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และประชาชนสามารถดูข้อมูลได้ผ่านแอปพิเคชั่นไลน์  รับทราบข้อมูลและดูแลด้านสุขภาพได้ตลอด

ในขณะที่ภาพมุมสูงของเมืองหาดใหญ่ ยังพบว่ามีม่านหมอกควันปกคลุมหนาแน่นทั่วทั้งเมืองและยังกลายเป็นเมืองในหมอก ฝุ่นควันไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กรายชั่งโมงในตัวเมืองมีค่าอยู่ที่ประมาณ 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงกว่าเกินค่ามาตรฐานเกือบ2 เท่าตัว  และค่าเฉลี่ย24 ชั่วโมงยังอยู่ที่ประมาณ 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตามวิกฤตหมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่อ.หาดใหญ่ ขณะนี้ยังไม่กระทบกับด้านการบิน โดยที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ทุกเที่ยวบินยังคงให้บริการตามปรกติ

      ด้านนายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสิ่งแวดล้อมภาคที่16 สงขลา เปิดเผยว่าปัญหาหมอกควันยังปกคลุมยาวไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ แม้ฝนจะตกลงมาแต่ก็ช่วยได้ในช่วงสั้นๆ หมอกควันก็ยังกลับมาอีกเพราะทิศทางลมยังพัดหมอกควันเข้าไปยังพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์หมอกควันอย่างใกล้ชิดตลอด24 ชั่วโมง และมีการทำหนังสือไปแจ้งสถานการณ์หมอกควันไปยังสำนักงานเลขาธิการอาเซี่ยนแล้ว ซึ่งขณะทางสำนักงานเลขาธิการอาเซี่ยนได้ประกาศยกระดับการแจ้งเตือนในภูมิภาคอาเซี่ยนตอนล่างเป็นระดับที่3 และจุดความร้อนเกิน250 จุดต่อเนื่อง2 วันขึ้นไปและมีกลุ่มควันหนาแน่นสภาพแห้งแล้งประกอบกับมีลมพัดกลุ่มควันเขามายังประเทศสมาชิก

สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com