วอนการเมืองเลิกทะเลาะกัน

8/10/2019

เขมินทร์ เกื้อกูล

แม่ผู้สูญเสียลูกชายและภรรยาผู้เสียขาจากเหตุระเบิดสะท้อนความรู้สึกเบื่อการเมืองมีแต่จะทะเลาะกันไปมา วอนหันหน้าหากันร่วมพัฒนา แก้ไขปัญหาความไม่สงบและเรื่องปากท้องประชาชนที่รับผลกระทบจากความวุ่นวายอย่างหนัก

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2562 กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานแต่ละพื้นที่ จัดชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน ( ชป.กร.) ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ สอบถามความเป็นอยู่รวมถึงความต้องการรับการช่วยเหลือเพิ่มเติม กรณีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมา โดยนำข้าวงสารอาหารแห่ ประสบปัญหาข้อขัดข้องและสามารถรับสิทธิประโยชน์ได้เต็มตามหลักเกณฑ์การพิจารณาช่วยเหลือเยียวยาหรือไม่ โดยส่วนใหญ่พอใจและขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ในครั้งนี้กลับพบว่าบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบกลับสะท้อนความรู้สึกและขอฝากผ่านสื่อสะท้อนไปยังฝ่ายการเมืองทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายต้านว่าทุกคนเกิดความกังวนและเป็นห่วงกับสถานการณ์การเมืองที่แต่ละฝ่ายมั่วแต่จะจ้องโจมตีทะเลาะหวังชิงอำนาจความเป็นใหญ่ของแต่ละฝ่ายมาเป็นเวลานานเกินไปแล้วจนรู้สึกเบื่อหน่าย ทั้งที่จริงควรจะหันมาร่วมเร่งการพัฒนาเรื่องปากท้องชาวบ้านและแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เห็นรูปธรรมเสียที่นั้นเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ต้องการมากกว่าและไม่อยากให้นำเอาเรื่องสถานการณ์ที่หลายคนต่างก็สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในครอบ รวมทั้งผู้ที่ต้องบาดเจ็บ จึงขอวอนทั้งสองฝ่ายให้เลิกเอาความรู้สึกเสียใจจากการต้องสูญเสียที่ยังเกิดขึ้นนั้น ยกมาเป็นข้อถกเถียงใส่ร้ายกันไปมาจนบางอย่างที่เป็นเรื่องจริงและเรื่องไม่จริงถูกนำไปใช้ให้ได้ข้อได้เปรียบ แต่กลับเป็นการย้อนกลับมาทำลายความรู้สึกทั้งด้านจิตใจและร่างกายของผู้ได้รับผลกระทบแทน รวมถึงอยากฝากว่าสิ่งที่ต้องการที่สุดตอนนี้คืออยากเห็นการพูดคุยกันดีๆแล้วช่วยแก้ไขปัญหาเพราะตอนนี้ทุกคนยิ่งมีความลำบากมาก

นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง สูญเสียดวงตาขวาปละขาด้านซ้ายขาด ขณะออกไปกรีดยางและเหยียบกับระเบิดที่กลุ่มก่อความไม่สงบนำไปวางในสวนยางพาราพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา เหตุเกิดเมื่อ 28 มิย. กล่าวว่าติดตามข่าวสารบ้านเมืองทางทีวีประจำและเห็นข่าวการเมืองที่ทุกวันนี้มองว่าหนักเกิดไปจนรู้สึกมีแต่ความวุ่นวาย เพราะต่างฝ่ายต่างจะแย่งชิงกันเอาดีกันไม่ได้เลย คนนั้นคนนี้อยากได้ดีแต่กลับไม่เห็นว่าจะมาพัฒนากันบ้างประเทศกันบ้างเลย มองว่ามั่วแต่ทะเลาะกันมากกว่า ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ไหนจะค่าเล่าเรียนของลูก ในส่วนของคนที่พอมีก็ไม่เป็นไรแต่คนที่ไม่มีก็ยิ่งมีแต่ความลำบากเพราะต้องหาเช้ากินค่ำ อยากให้มาพัฒนามากกว่าการมาถกเถียงกันแต่เรื่องบ้านเมืองอยู่

นางก๊ะ ยะโก๊ะ แม่ ด.ช.อัยดิลฟิตรี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปีเสียชีวิตจากเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อ 27 พ.ค.62 กล่าวว่าที่ต่างก็ทะเลาะกันอยู่ตอนนี้นั้นอยากจะให้ดีๆ กันสร้างและแก้ไขปัญหาบ้านเรา เพราะว่าในฐานะที่เป็นแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายที่เสียชีวิตไปแล้วก็อยากจะให้มาช่วยกันดูแลแก้ไขปัญหาให้จบๆ เสียที่ บอกจริงๆ กับการที่เห็นแต่ละฝ่ายนั้นทะเลาะมานานไปแล้วจนรู้สึกเบื่อจริงๆ

นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง สูญเสียขาด้านซ้ายจากการออกไปกรีดยางและเหยียบระเบิดที่กลุ่มก่อความไม่สงบนำไปวางในสวนยางพารา เหตุเกิดเมื่อ 28 มิย. กล่าวว่าติดตามข่าวสารบ้านเมืองทางทีวีประจำและเห็นข่าวการเมืองที่ทุกวันนี้มองว่าหนักเกิดไปจนรู้สึกมีแต่ความวุ่นวาย เพราะต่างฝ่ายต่างจะแย่งชิงกันเอาดีกันไม่ได้เลย คนนั้นคนนี้อยากได้ดีแต่กลับไม่เห็นว่าจะมาพัฒนากันบ้างประเทศกันบ้างเลย มองว่ามั่วแต่ทะเลาะกันมากกว่า ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ไหนจะค่าเล่าเรียนของลูก ในส่วนของคนที่พอมีก็ไม่เป็นไร แต่คนที่ไม่มีก็ยิ่งมีแต่ความลำบากเพราะต้องหาเช้ากินค่ำ อยากให้มาพัฒนามากกว่าการมาถกเถียงกันแต่เรื่องบ้านเมืองอยู่


สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com