วีรกรรมทหารเรือไทย

20/1/2020

กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1

กองทัพเรือร่วมจังหวัดตราดจัดงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” ทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือหลวงตากสิน ร่วมพิธีสุดยิ่งใหญ่เชิดชูเกียรติทหารเรือไทย

พลเรือเอกชุมศักดิ์ นาควิจิตร

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 ที่อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด กองทัพเรือ ร่วมกับจังหวัดตราด จัดกิจกรรม “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ครั้งที่ 34  ประจำปี พ.ศ. 2563” ที่บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

โดยมี พลเรือเอกชุมศักดิ์ นาควิจิตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีฯ และในการนี้ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้จัดตั้งหมู่เรือเฉพาะกิจ งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประกอบด้วย เรือหลวงตากสิน เรือหลวงเทพา เรือ ต.97 และ เรือ ต.236 สนับสนุนในพิธีสดุดีและพิธีวางพวงมาลา ณ บริเวณเกาะลิ่ม โดย พลเรือโทสุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 มอบหมายให้ พลเรือตรี จรัญวีร์  ญาดี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมในพิธีฯ และ นาวาเอก สุระศักดิ์  สิงขรวัฒน์  เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นผู้บังคับหมู่เรือฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สืบเนื่องจากการที่ กองทัพเรือ และ จังหวัดตราด ได้ร่วมกันสร้างอนุสรณ์สถาน เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของทหารเรือไทย ที่ได้สู้รบกับกองเรือฝรั่งเศส ที่มารุกราน ถึงแม้กองเรือไทย จะมีกำลังน้อยกว่า แต่ก็สามารถต่อสู้ได้อย่างสมเกียรติ จนทำให้กองเรือฝรั่งเศส ได้รับความเสียหาย จนต้องล่าถอยกลับไป การสู้รบในครั้งนั้น ฝ่ายไทยสูญเสียเรือรบ จำนวน 3 ลำ และทหารเรือไทยต้องพลีชีพ จำนวน 36 นาย เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมดังกล่าว กองทัพเรือ จึงได้ร่วมกับจังหวัดตราด ร่วมรำลึกในวีรกรรมของทหารเรือไทย และเพื่อเชิดชูเกียรติทหารเรือไทยที่ได้ทำการสู้รบ จนเป็นวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่สนใจลงโฆษณา 0924499542 หรืออีเมล์ newsaround.th@gmail.com